"เฟเดอเรอร์"

“เฟเดอเรอร์” คว้าตำแหน่งนักกีฬาชายที่รายได้สูงสุดของโลกในปี 2020

“เฟเดอเรอร์” นักเทนนิสชื่อก้อง ผงาดคว้ารางวัลนักกีฬาชายรายได้สูงสุดในปี 2020 แซงหน้า คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ดาวเตะซูเปอร์สตาร์ ยูเวนตุส และเจ้าของตำแหน่งดังกล่าวเมื่อปีที่แล้ว

โดยถึงแม้ว่าในปี 2020 จะไม่ค่อยมีการจัดแข่งขันกีฬาอาชีพมากนัก เนื่องจากการเกิดไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก ถึงกระนั้นนักกีฬาก็ยังมีรายได้จากทางอื่นๆ เช่น สปอนเซอร์ และถ่ายโฆษณา

"เฟเดอเรอร์"

“เฟเดอเรอร์” นักเทนนิสคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ครองตำแหน่งนักกีฬาที่รวยที่สุดในรอบ 30 ปี

ทำให้ “ฟอร์บส์” นิตยสารด้านเศรษฐกิจชื่อก้อง ได้จัดอันดับ 10 นักกีฬาชายที่รวยที่สุดแห่งปี 2020 ออกมา โดยคำนวนรายได้จากเงินรางวัลจากการแข่งขัน, ค่าเหนื่อย เงินจากสปอนเซอร์ เงินจากการถ่ายโฆษณาสินค้า

และเงินจากการเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน 2019 ถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2020ผลปรากฏว่าคนที่ครองบัลลังก์อันดับ 1 ไปครอง นั่นก็คือ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ นักเทนนิสจอมเก๋าจากสวิตเซอร์แลนด์

และมือวางอันดับ 4 ของโลก คนปัจจุบันด้วยรายได้ 33.5 พันล้านบาท พร้อมเป็นนักเทนนิสคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ครองตำแหน่งนี้ในรอบ 30 ปี

"เฟเดอเรอร์"

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ เฟเดอเรอร์ วัย 39 ปีมีรายได้สูงถึงเพียง ทั้งๆที่ในปี 2019 เจ้าตัวลงแข่งไปเพียง 17 รายการ ขณะที่ในปี 2020 เขาต้องเข้ารับการผ่าตัดหัวเข่าตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และคาดว่าจะไม่ได้ลงแข่งขันแล้วในปี 2020

นั่นก็คือ รายได้จากสปอนเซอร์ ซึ่งเขาได้เงินในส่วนนี้มากกว่า 3.15 พันล้านบาท จากสปอนเซอร์หลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น เมอร์เซเดส เบนซ์ และยูนิโคล่

นอกจากนั้นจากการที่บรรดานักฟุตบอลได้รับรายได้จากสโมสรน้อยลง เนื่องจากการเกิดโคโรน่าไวรัส และทำให้ต้องหยุดการแข่งขันกันตั้งแต่เดือนมีนาคม ทำให้ เฟเดอเรอร์ ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ของนักกีฬาที่มีรายได้มากสุดในโลกแทนที่ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กองหน้าชื่อก้องของ ยูเวนตุส ซึ่งเป็นเจ้าของแชมป์เมื่อปีที่แล้ว

"เฟเดอเรอร์"

โดยปีนี้ โรนัลโด้ กวาดรายได้ไปเป็นอันดับ 2 โลก ด้วยเม็ดเงิน 3.31 พันล้านบาท ซึ่งเขามีรายได้จากสปอนเซอร์ เช่น Nike, DAZN และHerbalife ไป 1.36 พันล้านบาท ส่วนอันดับ 3 นั่นก็คือ ลีโอเนล เมสซี่ แนวรุกคนสำคัญของ บาร์เซโลน่า ที่มีรายได้ 3.28 พันล้านบาท

โดยได้รับเงินจากสปอนเซอร์ เช่น PepsiCo, adidas และMasterCard ไป 967 ล้านบาทขณะที่อันดับ 4 และ5 ได้แก่ เนย์มาร์ กองหน้าค่าตัวสถิติโลกของ ปารีส แซงต์ แชร์กแมง และเลบรอน เจมส์ นักบาสเก็ตบอลคนดังแห่งวงการเอ็นบีเอ และทีมแอลเอ เลเกอร์ส ด้วยรายได้ 3.01 พันล้านบาท และ2.78 พันล้านบาท ตามลำดับ

ส่วน ไทเกอร์ วู้ดส์ อดีตโปรกอล์ฟมือ 1 ของโลก กลับมาโกยรายได้มหาศาลอีกครั้ง หลังมีเงิน 1.96 พันล้านบาท อยู่ในอันดับ 8 ของโลก

ได้รับรู้ข่าวสารกีฬา ข่าวกีฬาวันนี้ อัพเดทข่าวกีฬาปัจจุบัน ฟุตบอล ความเคลื่อนไหวของนักกีฬาไทย