นักกีฬาหญิง 2

นักกีฬาหญิง ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการมีประจำเดือนและการใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อเลื่อนประจำเดือน

นักกีฬาผู้หญิง กับการมีประจำเดือนถือว่าเป็นเรื่องใหญ่เรื่องหนึ่งสำหรับนักกีฬา และเป็นสิ่งที่นักกีฬาผู้หญิงหลายๆ คนอึดอัดที่ไม่สามารถอธิบายให้ใครฟังได้แม้แต่โค้ชผู้ฝึกสอนของตัวเอง โดยระหว่างที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงพวกเธอที่เป็นนักกีฬายังจะต้องรักษามาตรฐานของการเล่นของตนเองไว้ให้ได้ ถึงแม้จะเป็นเรื่องที่ใช้ความอดทนอย่างมากก็ตาม

นักกีฬาหญิง  ปัญหาที่เกิดขึ้นจากประจำเดือน

นักกีฬาหญิง 1

โดยทางบีบีซี สปอร์ตได้สำรวจความเห็นของบรรดานักกีฬาหญิง พบว่าส่วนใหญ่จะใช้ยาคุมกำเนิด                

เพื่อหลีกเลี่ยงการมีประจำเดือนในระหว่างการแข่งขัน เพื่อลดอาการเจ็บปวดและความน่ารำคาญที่เกิดขึ้นระหว่างการแข่งขัน ในขณะที่นักกีฬาหญิงบางส่วนก็ไม่ชอบการกินยาคุมกำเนิดเพื่อเลื่อนประจำเดือน แต่กลับใช้ผ้าอนามัยแบบห่วงแทน แต่ก็นำมาซึ่งปัญหาหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการแต่งชุดสีขาวเพื่อลงแข่ง             

นักกีฬาหญิง 2

สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องน้ำที่ไม่เพียงพอ การต้องใส่ผ้าอนามัยแบบห่วงเป็นเวลามากกว่า 8 ชั่วโมง  หรือแม้แต่จะออกไปห้องน้ำระหว่างการแข่งขันเพื่อเข้าห้องน้ำก็เป็นเรื่องที่ผิดกฎกติกาได้  แต่นักกีฬาหญิงบางส่วนก็ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นจากการมีประจำเดือนในระหว่างการแข่ง เพราะไม่ต้องการกินยาคุมกำเนิดเพื่อเลื่อนการมีประจำเดือนออกไป

ทั้งนี้จากผลการทดสอบของนักวิทยาศาสตร์จะพบว่าการยาคุมกำเนิดเพื่อเลื่อนประจำเดือนนั้นไม่ได้มีผลกระทบร้ายแรงกับนักกีฬาหญิง จะมีก็เพียงแต่ผลกระทบในเรื่องการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ส่งผลให้น้ำหนักตัวของนักกีฬาเพิ่มขึ้น เนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปเท่านั้นเอง  

นักกีฬาหญิง 3

สิ่งที่นักกีฬาหญิงทั้งหลายต้องการ คือ พวกเธอต้องการให้โค้ชหรือผู้ฝึกสอนของพวกเธอที่ส่วนใหญ่จะเป็นชายวัยกลางคน มีความเข้าใจในธรรมชาติของผู้หญิง พวกเธอสามารถอธิบายหรือบอกกับผู้ฝึกสอนได้ว่าเธออยู่ในระหว่างช่วงมีประจำเดือน เพราะบางครั้งโค้ชจะนำเรื่องการมีประจำเดือนของพวกเธอมาเป็นเหตุผลในการาคัดเลือกตัวแทนนักกีฬาหรือใช้เป็นข้ออ้างที่บอกว่าพวกเธอมีผลงานต่ำกว่ามาตรฐาน โดยบีบีซี สปอร์ตเห็นว่าเรื่องการมีประจำเดือนของนักกีฬาหญิงนั้นเป็นเรื่องที่ควรจะมีการพูดถึงปัญหาและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้กับนักกีฬาหญิงต่อไปในอนาคต

ได้รับรู้ข่าวสารกีฬา ข่าวกีฬาวันนี้ อัพเดทข่าวกีฬาปัจจุบัน ฟุตบอล ความเคลื่อนไหวของนักกีฬาไทย