เมอร์เรย์ 2

“เมอร์เรย์” ร้องเอทีพีคำนวณเรื่องอันดับโลกนักเทนนิสชายให้ดี

แอนดี้ เมอร์เรย์ อดีตนักเทนนิสมือ 1 โลก ออกโรงเรียกร้องให้สมาคมเทนนิสอาชีพชาย หรือ เอทีพี คิดเรื่องการจัดอันดับโลกของเหล่าบรรดานักหวดในปีนี้อย่างละเอียด และรอบคอบ

เมอร์เรย์ ร้องเอทีพีคำนวณเรื่องอันดับโลกให้ดี

เมอร์เรย์ 1

โดย เอทีพี ทัวร์ เพิ่งประกาศว่าจะกลับมาจัดทัวร์นาเมนท์แข่งขันของเทนนิสอาชีพชาย ประจำฤดูกาล 2020 โดยสนามแรกจะเป็นศึก “ซิตี้ โอเพ่น” ที่กรุงวอชิงตัน ซิตี้ ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 14-22 กรกฎาคมนี้ แม้จะมีการระบาดของไวรัสโคโรน่าอยู่ก็ตาม

แม้จะกลับมาทำการแข่งขันได้ แต่ปัญหาใหญ่อีกหนึ่งอย่างที่จะเกิดขึ้นในวงการเทนนิสอาชีพ นั่นก็คือ การจัดอันดับนักเทนนิส เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้มีการหยุดพักมาอย่างยาวนาน รวมถึงต้องยกเลิกศึกใหญ่ซึ่งเป็นรายการแกรนด์ สแลม อย่าง “วิมเบิลดัน” ที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งถือเป็นรายการสำคัญในการให้นักกีฬาโกยคะแนนแรงกิ้ง

เมอร์เรย์ 2

นอกจากนั้นผู้เล่นบางคนจะต้องเลือกไปเล่นในบางรายการ ไม่ใช่เล่นทุกรายการเหมือนในปีก่อนเนื่องจากความเสี่ยงเรื่องการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ส่งผลต่อเรื่องการเก็บคะแนนโดยตรงอย่างแน่นอน”

เป็นเหตุให้ล่าสุด เมอร์เรย์ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในอันดับ 129 ของโลก และเพิ่งผ่านการลงสนามในรายการ “แบทเทิ้ล ออฟ เดอะ บิทส์” เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ออกมากล่าวถึงประเด็นนี้ว่า “ผมคิดว่า เอทีพี ควรจะ คิดทบทวนอย่างหนัก และใช้เวลาว่าจะทำอย่างไรกับเรื่องของการคำนวณคะแนนอันดับโลกของนักเทนนิสชาย เพราะมันไม่ปลอดภัยสำหรับผู้เล่นหลายๆคนที่จะไปเล่นในรอบรองชนะเลิศ หรือชิงชนะเลิศที่ประเทศสหรัฐอเมริกา รวมไปถึงการไปเล่นที่คอร์ทดินซึ่งผู้เล่นบางคนไม่ได้ลงสนามมาอย่างยาวนาน”

เมอร์เรย์ 3

โดย เมอร์เรย์ ให้คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องของการเก็บคะแนนของนักเทนนิสชายว่า “มันน่าจะเป็นอะไรที่คุ้มค่าหากเรามาคิดคะแนนกันอีกครั้งในเวลา 2 ปีรวมกัน เนื่องจากหลังจากนี้เราจะมีทัวร์นาเมนท์ใหญ่ๆเกือบทุกสัปดาห์ ซึ่งนั่นจะเป็นเรื่องยากต่อนักเทนนิสในการที่จะรักษาผลงานของตัวเองเอาไว้ได้อย่างสม่ำเสมอในช่วงที่โปรแกรมชุกเช่นนี้ ทำให้ผมคิดว่าเราควรจะระมัดระวังในเรื่องของการคำนวณคะแนนเป็นอย่างยิ่ง”

ทั้งนี้เรื่องของอันดับโลกมีความสำคัญต่อนักเทนนิสอาชีพเป็นอย่างมาก เนื่องจากในช่วงจบฤดูกาลของทุกปีจะมีการเชิญนักเทนนิสอันดับ 1-8 ของโลกไปเข้าแข่งขันในรายการที่มีชื่อว่า “เอทีพี เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์” ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนท์ใหญ่ประจำปี และมีเงินรางวัลให้ชิงชัยมากกว่า 9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถึงกระนั้นในปีนี้การแข่งขันรายการดังกล่าวอาจไม่เกิดขึ้นเนื่องจากโปรแกรมที่อัดแน่น

ได้รับรู้ข่าวสารกีฬา ข่าวกีฬาวันนี้ อัพเดทข่าวกีฬาปัจจุบัน มวย ความเคลื่อนไหวของนักกีฬาไทย