ช้างขาวเกมส์ 3

กีฬาเยาวชนแห่งชาติ “ช้างขาวเกมส์” ครั้งที่ 36 เลื่อนจัดเป็นเดือนเมษายนปีหน้า

การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ประกาศยืนยันว่า กีฬาเยาวชนแห่งชาติหรือ ช้างขาวเกมส์ ครั้งที่ 36 ที่จังหวัดตราด จะไปจัดการแข่งขันในเดือนเมษาปีหน้า

กีฬาเยาวชนแห่งชาติ “ช้างขาวเกมส์

ช้างขาวเกมส์ 1

ความเคลื่อนไหวของการแข่งขันช้างขาวเกมส์ครั้งที่ 36 ซึ่งเดิมทีจะมีการแข่งขันระหว่างวันที่ 11-21 ตุลาคมนี้ อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้การฝึกซ้อม รวมถึงการแข่งขันกีฬาต่างๆต้องหยุดชะงักเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อเพิ่มเติม โดยปัจจุบันยังไม่มีการที่กีฬาประเภทใดๆในไทยนั้นกลับมาแข่งขันได้เลย

เป็นเหตุให้เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีการจัดประชุมเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, นายศุภมิตร ชิณศรี รองผู้ว่าราชการ จังหวัดตราด และคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง ที่ห้องประชุมพลอยแดง ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดตราดเพื่อหารือว่าจะยึดการแข่งขันช้างขาวเกมส์ตามกำหนดเดิม หรือเลื่อนออกไปอีกครั้ง

ช้างขาวเกมส์ 2

จนกระทั่งที่ประชุมมีความเห็นตรงกันว่าควรจะเลื่อนการแข่งขัน ช้างขาวเกมส์ ครั้งที่ 36 ออกไปเป็นวันที่ 18-28 เมษายนปีหน้า โดย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุผลที่ต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปว่า ในตอนแรกจะมีการเลื่อนไปเป็นเดือนพฤศจิกายนปีนี้ ถึงกระนั้นด้วยการที่การระบาดของไวรัสโคโรน่ายังอยู่ในภาวะเสี่ยง รวมถึงยังเป็นช่วงฤดูหนาวซึ่งเชื้อไวรัสเพราะตัวได้ง่าย

นอกจากนั้นในเดือนพฤศจิกายนยังเป็นเวลาที่โรงเรียนปิดเทอมเป็นระยะสั้น ซึ่งหากจัดการแข่งขันในเดือนนั้นอาจจะส่งผลกระทบต่อการเรียน รวมถึงเวลาการเตรียมตัวที่น้อยเกินไป

ช้างขาวเกมส์ 3

ขณะที่ถ้าเลื่อนช้างขาวเกมส์ไปในเดือนเมษายนนั้น กกท.ได้รวบรวมข้อมูลจากมหกรรมกีฬาใหญ่ๆทั่วโลกที่ส่วนใหญ่จะเลื่อนไปแข่งขันกันในปี 2564 ไม่ว่าจะเป็น โอลิมปิก เกมส์ 2020 และฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป (ยูโร 2020) เป็นต้น ขณะที่ในประเทศไทยก็ถือเป็นช่วงที่เหมาะสมสำหรับการจัดแข่งขันมหกรรมกีฬา เพราะเป็นช่วงปิดเทอมใหญ่ซึ่งส่งผลให้นักกีฬาที่เข้าแข่งขันไม่ต้องโฟกัสเรื่องการเรียน หรือการสอบต่างๆ รวมถึงยังทำให้นักกีฬา และทีมงานจากทุกจังหวัดมีเวลาเตรียมความพร้อมมากขึ้น

รวมไปถึงจะมีเวลาให้เจ้าภาพอย่างจังหวัดตราด ได้มีเวลาจัดเตรียมงานเพื่อให้ช้างขาวเกมส์ครั้งที่ 36 ออกมาสมบูรณ์มากที่สุดอีกด้วย

แน่นอนว่าการเลื่อนช้างขาวเกมส์ไปเป็นเดือนเมษายนนั้น จะมีปัญหาตามากมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เรื่องอายุของนักกีฬาบางคนที่อาจจะเกินเกณฑ์ทั้งๆที่ถ้าแข่งตามกำหนดเดิมพวกเขาเหล่านี้จะสามารถลงชิงชัยได้ รวมถึงเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพร่างกายที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งทางดร.ก้องศักด เผยว่า การกีฬาแห่งประเทศไทย จะประสานงานในเรื่องดังกล่าวกับสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยเพื่อช่วยหาทางออกให้ในทุกกรณี

ข่าวกีฬาวันนี้ เว็บไซต์ WooLaRina.com รวบรวม ข่าวกีฬาทุกประเภท ไม่ว่าจะ มวย บอล บาส และอื่นๆ ทุกชนิดทั่วทุกมุมโลก นำมาเสริฟให้คุณถึงที่