เอฟพีเอส

นายกสมาคมอีสปอร์ตไทยไม่เห็นด้วยกรณีเกม ” เอฟพีเอส ” ส่อถูกห้ามแข่งขัน

นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ระบุ ตนเองไม่เห็นด้วยกับกฎหมายที่ส่อห้ามนำเกมแนว เอฟพีเอส แข่งขันในประเทศไทยก่อนหน้านี้มีข่าวลือออกมาว่าเตรียมมีกฎหมายฉบับใหม่เกี่ยวกับการควบคุมวงการเกม ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการร่างกฎหมาย และคาดว่าน่าจะถูกบังคับใช้จริงควบคู่กับ พ.ร.บ e-Service เพื่อเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจากผู้ให้บริการเกมออนไลน์ต่างประเทศ

เอฟพีเอส ” ส่อถูกห้ามแข่งขัน

เอฟพีเอส

โดย “พี่แว่น” เจ้าของทีม MITH (Made in Thailand E-sports) ทีมอีสปอร์ตชื่อดังของไทยที่ปัจจุบันมีทีมในเกม  PUBG (PLAYERUNKNOWN’S BATTLEGROUNDS) และ PUBG MOBILE เป็นตัวชูโรง ได้เปิดเผยในเรื่องดังกล่าวผ่านการไลฟ์สดว่าตนเองเตรียมจะเข้าประชุมในเรื่องกฎหมายฉบับใหม่ เพื่อหารือกับองค์กรต่างๆว่าจะผ่านมติเห็นชอบหรือไม่ในวันที่ 13 กรกฎาคมนี้ พร้อมเผยประเด็นสำคัญของกฎหมายดังกล่าวว่า เวลาจะแข่งเกมอีสปอร์ตใดๆนั้นต้องมีการขออนุญาต และห้ามนำเกม เอฟพีเอส หรือ เกมส์แนวยิงมุมมองบุคคลที่ 1  มาทำการแข่งขัน รวมถึงห้ามให้สตรีมเมอร์ สตรีมเกมเกิน 2 ชั่วโมง เนื่องจากหวั่นผลกระทบเรื่องสุขภาพ เป็นต้น

“สำหรับกฎหมายที่กำลังจะออกมานั้น ผมขอยกตัวอย่างว่าจะมีอะไรบ้าง เช่น ห้ามแข่งเกม เอฟพีเอส หรือเกมที่มีความรุนแรง และสตรีมเมอร์ห้ามสตรีมเกิน 2 ชม. ต่อวัน เพราะมันจะมีประเด็นเรื่องสุขภาพเข้ามาเกี่ยวข้องซึ่งวันที่ 13 นี้จะเป็นวันชี้ชะตาของชาวเกมเมอร์”

เอฟพีเอส

เรื่องดังกล่าวแน่นอนว่าจะส่งผลกระทบต่อวงการอีสปอร์ตโดยตรง โดยเฉพาะกับนักกีฬาที่แข่งขันในเกม เอฟพีเอส เช่น  PUBG เนื่องจากอาจจะไม่สามารถจัดทัวร์นาเมนท์เพื่อทำการแข่งขันได้ รวมถึงสตรีมเมอร์ที่ต้องถูกตีกรอบเรื่องเวลาการสตรีม

กระทั่งล่าสุด นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ได้ออกมาตอบคำถามในประเด็นดังกล่าวว่า ขณะนี้ตนเองยังไม่ทราบเกี่ยวกับรายละเอียดมากนักนอกจากว่าถูกเชิญไปร่วมประชุมเช่นเดียวกัน แต่ถ้าหากกฎหมายมีห้ามแข่งขันเกม เอฟพีเอส และการตีกรอบเรื่องการห้ามสตรีมเกมเกิน 2 ชั่วโมง ตนคงไม่เห็นด้วย

เริ่มจากประเด็นห้ามนำเกม เอฟพีเอส มาแข่งเป็นอีสปอร์ตนั้น นายสันติ กล่าวว่า “เมื่อใครอยากจะเล่นเกมแนวนี้ และมีอายุที่เหมาะสม เราก็ไม่ควรไปห้ามสิทธิส่วนบุคคล โดยเรื่องของการห้ามจัดการแข่งขัน เอฟพีเอส นั้นมีจริง แต่เป็นในการแข่งขันมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติ ยกตัวอย่างเช่น ซีเกมส์ หรือ เอเชียนเกมส์ ที่ไม่ควรมีเกมที่มีเนื้อหารุนแรง รวมถึงในทัวร์นาเมนท์ต่างๆที่จัดขึ้นผู้เล่นก็ต้องอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีเป็นตัวควบคุมตามกฎหมายเยาวชนที่เกี่ยวกับเกมอยู่แล้ว”

ส่วนประเด็นห้ามนำสตรีมเมอร์ สตรีมเกมเกิน 2 ชั่วโมง นายสันติ เผยว่า “ส่วนตัวผมคิดว่าไม่ควรมีข้อกำหนดใดๆกับสตรีมเมอร์ในประเด็นนี้ เพราะจะเป็นการกำหนดเวลาในการทำรายได้ของพวกเขา ซึ่งถ้าหากมาคุยเรื่องจำนวนชั่วโมงที่จะต้องสตรีม ผมคิดว่าควรเอาแพทย์เข้ามาคุยแบบจริงจังว่าจุดเหมาะสมคือเวลาเท่าใด ซึ่งบางทีสตรีมเมอร์อาจจะแข็งแรงกว่าแพทย์บางคนด้วยซ้ำ”

สาวก ฟีฟ่า ออนไลน์ 4

>>>การแข่งขันกีฬา >>>การแข่งขัน กีฬาว่ายน้ำ