โรเจอร์ เฟเดอเรอร์

โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ เจ้าพ่อแชมป์แกรนด์แสลม 20 สมัย อำลาวงการเทนนิส

โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ เจ้าพ่อแชมป์แกรนด์แสลม 20 สมัย ประกาศอำลาวงการเทนนิส ผ่านแอ็คเคาท์ส่วนตัววันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยนักเทนนิสชาวสวิสเซอร์แลนด์เตรียมลงเล่นส่งท้ายอาชีพ รายการลาเฟอร์ คัพ ลอนดอนประเทศอังกฤษ ปลายเดือนกันยายนเป็นทัวร์นาเมนท์ส่งท้าย โดยนักเทนนิสวัย 41 ปี ถือเป็นตำนานนักเทนนิสที่ทั่วโลกต่างให้การยอมรับ

โรเจอร์ เฟเดอเรอร์

โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ หายไปไหน ?

ข่าวกีฬาวันนี้ นับตั้งแต่ฤดูหนาวปี 2020 ตำนานนักเทนนิส ห่างหายวงการแร็กเก็ตไปนานถึง 5 รายการ เนื่องจากเจ้าตัวต้องเข้ารับการผ่าตัดหัวเข่าถึง 3 ครั้ง จากปัญหาบาดเจ็บดังกล่าว นับเป็น 1 ปัจจัยที่ส่งผลให้ยอด นักเทนนิส ชาวสวิสฯต้องบอกลาคอร์ดเทนนิสอย่างเป็นทางการ สำหรับรายการล่าสุดที่นักเทนนิสรายนี้ปรากฏตัวต่อหน้าแฟน ๆ นับตั้งแต่เขาตกรอบวิมเบิลดันแบบช็อกแฟน ๆ ด้วยสกอร์ 6-3,7-6(4) และ6-0 ต่อฮูแบ็ต ฮูร์กัตซ์ ขณะที่รายการดังกล่าว นับเป็นก้าวที่ 1 ของอาการบาดเจ็บครั้งใหญ่ ส่งผลให้นักเทนนิสรายนี้ต้องห่างหายวงการนานถึง 1 ปี ครึ่ง

โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ถือเป็นนักเทนนิสชายที่สามารถสร้างสถิติมากมาย ฝากให้แฟน ๆ เทนนิสได้เชยชมมากกว่า 2 ทศวรรษ โดยซูเปอร์สตาร์วัย 41 ปี รายนนี้คว้าแชมป์มากที่สุดในประวัติศาสตร์แกรนด์สแลมแซงหน้า พีท แซพราส ไอดอลของเขาเอง (14 ครั้ง) ซึ่งเดิมทีสถิติดังกล่าวไม่มีใครคาดคิดว่าจะถูกทำลายลงได้ แต่นักเทนนิสชาวสวิสฯรายนี้กลับคว้าแชมป์แกรนด์ฯได้ถึง 23 ครั้งติดต่อกัน รวมถึงรองแชมป์ 36 ครั้ง คว้าแชมป์เอทีพี 103 และ28 รายการเอทีมาสเตอร์ รวม 1,526 เกม ตลอดการแข่งขัน อัตราเฉลี่ยชนะสูงถึง 82 เปอร์เซ็นต์ รวมชนะ 1,251 เสีย 275 เซต

นักเทนนิส  โรเจอร์ เฟเดอเรอร์

ก่อนจะมาเป็นตำนานนักเทนนิส

ปี 2003โรเจอร์ เฟดเรอเรอร์สามารถคว้าแชมป์วิมเบิลดันครั้งแรกในวัยเพียง 21 ปี ขณะที่อีก 14 เดือนต่อมา เข้าก้าวขึ้นมาเป็นนักเทนนิสที่โลกต้องหันมาจับตามองอย่างจริงจัง เมื่อเขาสามารถสร้างสถิติเก็บชัยชนะ 247 เสียเพียง 15 เซต ขณะที่อัตราชนะเฉลี่ย 94 เปอร์เซ็นต์ นับเป็นการยกระดับมาตรวงการเทนนนิสชายอย่างแท้จริง

มาตรฐานที่สูงขึ้นส่งผลให้โลกก่อกำเนิด ราฟาเอล นาดาล และโนวัค ยอโควิช “ถึงเพื่อนรักโรเจอร์ ฉันไม่คิดว่าวันนี้จะมาถึง มันเป็นวันที่น่าเศร้าสำหรับตัวผมและวงการกีฬา ขณะเดียวกันมันเป็นเรื่องที่น่ายินดีในช่วงหลายปีที่ผ่านมาที่ผมได้เผชิญหน้ากับคุณทั้งในและนอกสนาม ซึ่งมันช่างอัศจรรย์” ราฟาเอล นาดาล กล่าวยกย่องคู่แข่งและตำนานนักเทนนิสตลอดกาลที่โลกเคยมีมา

Related Posts