รายการวิ่งมาราธอน

รายการวิ่งมาราธอน ที่สุดของรายการวิ่งมาราธอนที่นักวิ่งไม่ควรพลาด

การออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ถือเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากเหมาะกับคนที่ต้องการมีสุขภาพที่ดี ซึ่งรายการกีฬาวิ่งที่โด่งดังอย่างมากคงหนีไม่พ้น การวิ่งมาราธอน รายการนี้มีจัดกันขึ้นอย่างมากมาย แต่จะมีอยู่ 3 รายการของโลกที่เกี่ยวข้องกับการวิ่งมาราธอน ที่เหล่านักวิ่งระดับมืออาชีพ หรือระดับมือสมัครเล่น มีความใฝ่ฝันอยากไปลองสมัครแข่งขันดูสักครั้งในชีวิต วันนี้เราเลยจะพาไปดู 3 รายการวิ่งมาราธอนที่ดีที่สุดของโลก ว่าจะมีรายการอะไรบ้าง และจัดการแข่งขันที่ประเทศอะไร ถ้าพร้อมแล้วเราไปรู้จักทั้ง 3 รายการวิ่งมาราธอน นี้ด้วยกัน

 รายชื่อ รายการวิ่งมาราธอน ที่ดีที่สุดของโลก

  • รายการวิ่ง บอสตัน มาราธอน
รายการวิ่งมาราธอน

    นี้เป็น รายการวิ่งมาราธอน ที่ดีที่สุด และมีอายุในการจัด แข่งขันวิ่ง ที่เก่าแก่ที่สุดรายการหนึ่งของโลก จะจัดขึ้นในวันที่ 3 ของเดือนเมษายนทุกปี  โดยวันนี้จะตรงกับวันผู้รักชาติ หรือเรียกว่า (Patriots Day’s) รายการวิ่งมาราธอนนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1897  จำนวนผู้เข้าร่วมการแข่งขันในแต่ละปีจะมีการจำกัดผู้เข้าแข่งไม่เกิน 27,000 คน จุดสตาร์ทในการวิ่งจะเริ่มต้นที่รัฐแมสซาชูเซต นักสิ่งจะไปเข้าเส้นชัยที่เมืองบอสตัน  ต้องบอกเลยว่ารายการวิ่งมาราธอนบอสตันนี้ เป็นรายการที่โครตโหดอย่างมาก มีทั้งวิ่งขึ้นเขา เป็นจุดที่ยากที่สุด ด้วยระยะทาง 8 กิโลเมตร แต่ถ้าชนะบอกได้เลยว่าคุ้มค่าอย่างมาก กับจำนวนเงินรางวัล 150,000 Us  ตีเป็นเงินไทยก้ประมาณ 5 ล้านกว่าบาท ข่าวกีฬาวันนี้

  • รายการวิ่ง ลอนดอน มาราธอน
รายการวิ่งมาราธอน

  เราย้ายมาฝั่งยุโรปกันบ้าง จุดดำเกิดรายการวิ่งนี้ใครจะเชื่อ ว่ามากจากแค่การสนทนาของกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบการวิ่งในไนท์คลับเล็กๆ แห่งหนึ่ง ที่มีชื่อว่า Raneleigh Harriers แล้วได้ขอความร่วมมือกับหน่วยงานของรัฐให้ช่วยกันจัด ให้เป็นรายการวิ่งขึ้นมาให้เป็นจริงได้ ในวันนี่ 29 มีนาคม ปี 1981 จุดเริ่มต้นในการวิ่งจะอยู่ที่ เมือง Blackheath ส่วนเส้นชัยจะอยู่ที่พระราชวังบักกิ้งแฮม  จำนวนของนักวิ่งในการแข่งขัน จะถูกจำกัดไม่เกิน 40,000 คน

  • รายการวิ่งมาราธอนเบอร์ลิน มาราธอน
รายการวิ่งมาราธอน

   นี้เป็นอีกหนึ่งรายการวิ่งที่ได้มีการจัดการแข่งขันมาอย่างยาวนาน เริ่มมีการแข่งขันครั้งแรกในปี 1974 ในสมัยนั้นประเทศเยอรมันยังแบ่งแยกออกเป็น 2 ฝั่ง โดยรายการนี้ที่จัดขึ้นก็เพื่อแสดงถึงความสามัคคีอันเป็นหนึ่งอันเดียวกันที่ประเทศเยอรมันสามารถมารวมเป็นประเทศเดียวกันได้ ไฮไลท์ของการวิ่งรายการนี้ คือนักวิ่งทุกคนจะต้องวิ่งผ่านซุ้มประตูบรันเดนเบิร์ก ที่เคยเป็นกำแพงในการกั้นแบ่งแยกเยอรมันฝั่งตะวันตก กับเยอรมันฝั่งตะวันออกนั้นเอง