นักกีฬา

นักกีฬา ทำผลงานใน “พาราลิมปิก” ดีกว่าผลงานใน “โอลิมปิก” เสียอีก

แม้ว่าโอลิมปิกจะปิดฉากลงแล้ว ก็เข้าสู่การแข่งขันพาราลิมปิกอย่างเป็นทางการ เราจะได้เห็น นักกีฬา ในเวอร์ชั่นคนพิการที่เข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งก็มันส์ไม่น้อยกว่านักกีฬาคนปกติเลยทีเดียว แต่สิ่งที่หลายคนสงสัยมานานนั่นก็คือแทบทุกปี นักกีฬา พาราลิมปิกทำผลงานดีกว่านักกีฬาโอลิมปิกอย่างมาก ซึ่งอดสงสัยไม่ได้ทั้งที่นักกีฬาโอลิมปิกมีข้อได้เปรียบมากกว่านักกีฬาพาราลิมปิกอยู่หลายเท่า ผลงานต้องทำดีกว่านักกีฬาพาราลิมปิกสิ แต่ทำไมทำผลงานน้อยลงกว่ากลุ่มนี้อย่างมาก ซึ่งจะมาวิเคราะห์กันว่า ทำไมนักกีฬาพาราลิมปิกทำผลงานดีกว่ากันมาก จะเป็นเพราะอะไร เพื่อที่เราจะได้เห็นผลงานที่ดีในครั้งหน้า ซึ่งจะขอวิเคราะห์กันผ่านบทความได้ดังนี้

นักกีฬา

จิตวิทยาการกีฬา : อันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยไม่ว่าจะเล่นกีฬาอะไรก็ตาม แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือ นักกีฬา พาราลิมปิก มีแรงจูงใจสูงกว่านักกีฬาโอลิมปิก เนื่องจากสภาพร่างกายที่แตกต่าง จะมีแรงจูงใจที่ถีบตัวเองได้มากกว่าคนทั่วไปอย่างประโยคที่ว่า “ถ้ามีไม่เท่าเขา เราต้องทำให้มากกว่าร้อยเท่า” ทำให้การพัฒนา การควบคุมทักษะทางด้านจิตใจจะดีกว่า จึงเป็นส่วนที่ทำให้เห็นผลงานที่ทำได้มากกว่า ข่าวกีฬาวันนี้

นักกีฬา

ชีวกลศาสตร์การกีฬา : สิ่งนี้เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ชัดเจน เนื่องจากการใช้อุปกรณ์บางกีฬาก็ทำได้เหมือนกับในโอลิมปิกคนปกติ แต่บางกีฬาก็ต้องปรับให้เหมาะสมกับระดับความพิการของนักกีฬา และนำหลักชีวกลศาสตร์การกีฬาเพื่อปรับให้เหมาะสมกับชนิดกีฬาที่เล่น ซึ่งความเหมาะสมในด้านชีวกลศาสตร์ที่มีผลต่อการแข่งขัน ทำให้การแข่งขันปรับรูปแบบให้เหมาะสมกับนักกีฬาแต่ละคนร่วมด้วย ส่งผลต่อผลงานที่ทำได้มากพอสมควร และความสะดวกในการทำแต้มที่เหมาะสมแต่ละกติกา

นักกีฬา

มือเก่าที่มากกว่ามือใหม่ : จะเห็นได้ว่านักกีฬาในการแข่งขันพาราลิมปิก ส่วนมากเป็นตัวเก๋ามากกว่าที่จะเป็นหน้าใหม่ เนื่องจากความได้เปรียบเรื่องประสบการณ์ รวมถึงการผ่านศึกโอลิมปิกมาหลายครั้ง ทำให้สร้างผลงาน ทำเหรียญรางวัลได้มากกว่า จะรู้เขารู้เราได้ชัดเจน ซึ่งผิดจากกีฬาโอลิมปิกที่นักกีฬามีหน้าเก่าและหน้าใหม่สลับกัน ทำให้ยากต่อคาดเดา และโอกาลพลิกล็อกในด้านผลงานสูง

รับมือกับความผันผวนได้ดีกว่า : แน่นอนว่าสภาพปัจจุบันในประเทศไทยจะตกต่ำ ทำให้มาตรฐานการกีฬาและการฝึกซ้อมผันผวนมากเป็นเท่าตัว แต่กลุ่มนักกีฬาพาราลิมปิกจะไม่ใช่ตัวที่จับตามองเป็นพิเศษ จะรับมือกับความผันผวนของกระแสได้ดีกว่า ทำให้รักษามาตรฐานผลงานได้ดีกว่า