ทีมชาติบราซิล

ทีมชาติบราซิล ทำไมเป็นมหาอำนาจด้านกีฬาเยอะที่สุดในประวัติศาสตร์บอลโลก

ฟุตบอลโลกยังคงเป็นมหกรรมกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกรองจากโอลิมปิกเกมส์ และที่กำลังจะแข่งขันในไม่นานนี้ก็ฟุตบอลโลก “กาตาร์ 2022” ซึ่งจัดที่ประเทศกาตาร์ และเป็นชาติแรกในอาหรับที่จัดฟุตบอลโลก แน่นอนว่าจบโอลิมปิกเกมส์ หรือพาราลิมปิกเกมส์เมื่อไหร่ คงต้องติดตามแทบไม่ติดที่นั่งเลยทีเดียว แต่ถ้าพูดถึงกีฬาฟุตบอลนั้น เป็นกีฬาที่มีการแข่งขันดุเดือด ผู้ชมเต็มสนามที่เข้าเชียร์ทุกครั้ง แต่ก็มีหลายคนที่สงสัยเหมือนกันว่า ทำไม ทีมชาติบราซิล มักจะเป็นมหาอำนาจด้านกีฬาฟุตบอลอย่างมาก เวลาเจอคู่เต็งทีไรก็ตามมักจะเต็งทีมชาติบราซิลแทบทุกครั้งไม่ว่าแมตช์ไหนก็ตาม ซึ่งในบทความนี้จะมาวิเคราะห์ว่า ทำไม ทีมชาติบราซิล ถึงเป็นชาติที่มีชื่อเสียงด้านฟุตบอลที่สุดในโลก

ทีมชาติบราซิล

               เนื่องด้วยเวลาใครที่ไปเที่ยวบราซิล จะเห็นได้ว่าแทบทุกมุมของประเทศจะเล่น ฟุตบอล เป็นเรื่องปกติ แม้แต่ในเขตชนบทหรือเขตที่อยู่นอกเมือง หรือถิ่นที่ยากจนกว่าก็ยังเล่นฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ กระชับมิตรระหว่างบ้านกันเสมอ แล้วนี่เองก็เป็นการสร้างแรงบันดาลใจที่ดีจากการเล่นกีฬาอย่างมาก ซึ่งจะวิเคราะห์ว่า..จุดแข็งที่น่าสนใจของการเล่นบอลของชาวบราซิลว่า ทำไมถึงพัฒนานำไปสู่ความเป็นเลิศและความเป็นกีฬาอาชีพได้ ข่าวกีฬาวันนี้

ทีมชาติบราซิล
  • เป็นชาติที่ทำสถิติการชนะในฟุตบอลโลกมากที่สุดถึง 5 ครั้งตั้งแต่ส่งแข่งขันมาในปี 1958, 1962, 1970, 1994 และ 2002 ซึ่งบราซิลเป็นชาติที่คว้าแชมป์เยอะที่สุดแม้ว่าจะไม่ถึงขั้นรักษาแชมป์เป็นสมัย แต่ฝีมือการเล่นเรียกได้ว่าเน้นทำเกมบุกหนักกว่าเกมรับ สิ่งนี้เองเป็นแรงจูงใจที่ทำให้หลายคนมาฟุตบอลโลกทุกครั้ง ย่อมหวังเอาชนะเสมอ ถ้าหวังถ้วยจะยิ่งกว่าคุ้มค่าเหนื่อย
  • ไม่ว่าแข่งฟุตบอลโลกหรือฟุตบอลโอลิมปิก บราซิลไม่เคยตกรอบเลยแม้แต่นิดเดียว ซึ่งจะเป็นทีมที่เข้ารอบตลอด และไม่เคยตกรอบแรกเลยสักครั้งเดียว นี่เองเป็นสิ่งที่การันตีว่า บราซิลไม่ใช่ทีมไก่กาเลย ยังเป็นทีมที่วางเป็นเต็งหนึ่งเสมอไม่ว่าจะเจอกับใครในนัดไหนก็ตาม
  • สภาพทางสังคมในบราซิลค่อนข้างจะแร้นแค้น เนื่องจากมีอัตราการเกิดอาชญากรรมสูงสุดเป็นอันดับต้นๆ การแข่งขันอะไรก็ตามที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็นนางงาม หรือฟุตบอล จะเป็นใบเบิกทางที่ดีในการลืมตาอ้าปากของพวกเขาเหล่านั้น รวมไปถึงการพลิกชีวิตจากที่ลำบากสู่ความอยู่ดีกินดีในสังคม ซึ่งมันเป็นแรงจูงใจสำคัญในการแข่งขันฟุตบอลไม่ว่าจะทีมชายหรือทีมหญิง