กีฬาโอลิมปิก

กีฬาโอลิมปิก เมื่อนึกถึงประเทศ…จะนึกถึงกีฬาอะไรก่อนอันดับแรกใน “โตเกียวเกมส์ 2020” เสมอ

ต้องบอกเสมอว่า กีฬาโอลิมปิกโตเกียวเกมส์” ซึ่งจะเป็นการแข่งขันกีฬาที่เรียกได้ว่าครบรสชาติตั้งแต่ต้นจนกระทั่งโค้งสุดท้าย โดยแต่ละประเทศยังคงแข่งขันกันเพื่อทำรางวัลให้เป็นเจ้าเหรียญทองอยู่เสมอ และบางประเทศที่ยังไม่ถึงขั้นนั้นก็ขอให้มีเหรียญติดมือกลับประเทศของตนเอง หรือขอให้ติดอันดับดีๆ ในอีเวนท์กีฬานั้นๆ เพื่อรอยยิ้มของคนในประเทศ แต่พอพูดถึงกีฬาไหนๆ ก็ตามมักจะพูดถึงประเทศอยู่เสมอ ทั้งในความเป็นต้นตำรับ และความเป็นเอกลักษณ์ของกีฬานั้นๆ ว่ามีกีฬาอะไรบ้าง และทำไมชาตินั้นๆ จะประสบความสำเร็จสูงมาก โดยจะแนะนำได้ดังนี้ที่ ข่าวกีฬาวันนี้

กีฬาโอลิมปิก

ยิมนาสติก ถ้าพูดถึงกีฬายิมนาสติกเราจะนึกถึงประเทศรัสเซียเสมอ เราจะเห็นได้จากการเต้นบัลเล่ต์ล้วนมาจากการแสดงที่สู่พื้นฐานทางการกีฬาของชาวรัสเซียในยุคนั้นเสมอ เพราะถ้าดูในโอลิมปิกเมื่อปีที่ผ่านมา จะมีรัสเซียที่กวาดเหรียญรางวัลกลับประเทศอย่างต่อเนื่อง รวมถึงกลุ่มประเทศที่แตกออกจากสหภาพโซเวียต ก็เป็นประเทศที่ทำผลงานในยิมนาสติกได้ดีมากเลยทีเดียว

กีฬาโอลิมปิก

ฟันดาบ โดยปกติแล้วฟันดาบจะนิยมเล่นมากในกลุ่มชาติตะวันตก แต่จริงๆ แล้วกีฬาฟันดาบมีชื่อเสียงมากทั้งในฝรั่งเศสและรัสเซีย เนื่องจากประวัติความเป็นมาของฟันดาบก็คล้ายคลึงจาก d’Artagnan หรือสามทหารเสือชาวฝรั่งเศส (The Three Musketeers) ที่ชอบดวลดาบกันจนเป็นเสน่ห์อย่างมาก แต่ฟันดาบก็ชิงชัยในการแข่งขัน กีฬาโอลิมปิก จนถึงปัจจุบัน แล้วฝรั่งเศสกับรัสเซียก็ผลัดกันเป็นเจ้าเหรียญ

กีฬาโอลิมปิก

กรีฑาประเภทลู่ เป็นอีกกีฬาที่ถูกจัดมองว่าเป็นกีฬาแห่งวัฒนธรรมผิวสี จะเห็นได้ว่าคนที่ได้เหรียญทอง ล้วนเป็นนักกีฬาจากชาติผิวสีอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาจากประเทศจาไมกา (อยู่แถบอเมริกาใต้) ไนจีเรียและประเทศอื่นๆ ที่อยู่ในแถบประเทศแอฟริกา ซึ่งมักจะทำเหรียญรางวัลอย่างต่อเนื่องเสมอ ไม่ว่าจะเป็นกรีฑาประเภทลู่ระยะสั้น และกรีฑาประเภทลู่ระยะยาว

มวย

มวยสากล โดยปกติแล้วกีฬามวยสากลจะไม่ค่อยตายตัวนักในเรื่องกลุ่มประเทศ แต่ในกลุ่มประเทศลาตินอเมริกา (กลุ่มประเทศในลาตินอเมริกาหรืออเมริกาใต้ ล้วนจะนิยมมาสายนี้กันค่อนข้างมากจนเหมือนวัฒนธรรมมอีกแขนง) กลุ่มประเทศในเอเชียอย่างไทย ฟิลิปปินส์ ซึ่งก็ทำเหรียญรางวัลและเข้ารอบต่อเนื่องไม่น้อยกว่ากัน จึงเป็นกีฬาที่เชียร์กันสนุกมากเลยทีเดียว

ไตรกีฬา

ไตรกีฬา ปิดท้ายที่ไตรกีฬาจะเป็นการแข่งขันสามชนิดกีฬาในวันเดียว เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ และจักรยาน ซึ่งมีหลายประเทศที่กวาดเหรียญสลับกันบ้าง แต่ในมุมมองผู้เขียนมองว่า ประเทศเบอร์มิวดาก็เป็นประเทศที่มีชื่อเสียงด้านไตรกีฬาเช่นกัน จะเห็นได้ว่าสถานจัดแข่งขันมักเป็นประเทศนี้เสมอ