สารต้องห้ามในนักกีฬา

สารต้องห้ามในนักกีฬา ทำลายโอกาสประเทศในการแข่งขันโอลิมปิก

เรื่อง สารต้องห้ามในนักกีฬา ยังเป็นเรื่องที่น่ากลัวอยู่เสมอ ไม่ว่าจะทำโดยเจตนาหรือไม่เจตนาที่จะทำในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ซึ่งปัญหาเหล่านี้ยังคงวนเวียนตลอดไม่จบสิ้น ซึ่งวัตถุประสงค์ของการจัดการด้าน สารต้องห้ามในนักกีฬา ล้วนเพื่อความยุติธรรม ความเสมอภาคในการแข่งขันกีฬาเป็นหลัก แต่ก็มีบางชนิดกีฬาและประเภทกีฬาที่ยังมีประเด็นเรื่องสารต้องห้าม ผลร้ายตามมาคือถูกตัดสิทธิ์การแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก ซึ่งโทษร้ายแรงถึงสั่งแบนเป็นเวลา 4 ปี แต่บางกรณีก็สามารถลดหล่อนโทษได้บ้าง แต่ก็มีทั้งโชคดีที่ได้กลับมาแข่งทัน และไปแข่งไม่ทันพร้อมๆ กัน แล้วเราเรียนรู้อะไรบ้างจากสารต้องห้ามในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ในครั้งนี้? ข่าวกีฬาวันนี้

สารต้องห้ามในนักกีฬา

               ประการแรกเลยก็คือ บทเรียนจากนักกีฬาทีมชาติไทย ซึ่งเราไม่คาดคิดด้วยซ้ำว่าเราจะพลาดโอกาสในการแข่งขัน โอลิมปิก 2020 ซึ่งโดยปกติแล้วยกน้ำหนักจะส่งแข่งขันกันแทบทุกมหกรรมกีฬา แต่ครั้งนี้กลับเสียโอกาสอย่างไม่น่าเชื่อในเรื่องของสารต้องห้ามบางชนิดที่เป็นสารกระตุ้นอยู่ในยานวด และความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของโค้ช ทำให้นักกีฬายกน้ำหนักของไทยถูกตัดสิทธิ์การแข่งขันโอลิมปิก เนื่องจากถูกตรวจพบสารต้องห้าม และเพิ่งได้รับการอุทธรณ์เรื่องสารต้องห้ามเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ในครั้งนี้ได้ จึงทำให้ประเทศไทยเสียโอกาสในการคว้าเหรียญรางวัลจากกีฬาแห่งความหวังของคนไทยในครั้งนี้อย่างน่าเสียดาย

สารต้องห้ามในนักกีฬา จะมีความอันตรายมากน้อยขาดไหน

               ประการที่สอง บทเรียนจากนักกีฬาทีมชาติรัสเซีย แต่มองว่าไทยจะโชคดีตรงที่ตัดสิทธิ์เพียงชนิดกีฬาเดียว แต่รัสเซียถูกตัดสิทธิ์ทุกชนิดกีฬาทั้งหมดเนื่องจากนักกีฬาตรวจพบสารกระตุ้น และปกปิดข้อมูลการใช้สารต้องห้ามของนักกีฬาร่วมด้วย ทำให้ถูกตัดสิทธิ์การแข่งขันโอลิมปิกทั้งหมด เว้นแต่นักกีฬาที่ไม่มีความผิดด้านสารต้องห้าม แต่ต้องแข่งขันที่ไม่ใช่ในนามของธงชาติตัวเอง จะเห็นได้ว่าในการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ทีมชาติรัสเซียจะส่งแข่งในนาม ROC แทนจนกว่าจะพ้นโทษแบน ถ้าจำไม่ผิดน่าจะลดโทษแบนจาก 4 ปีเป็น 2 ปี แต่ต้องยืนยันความบริสุทธิ์จริงๆ

สารต้องห้ามในนักกีฬา

สารต้องห้ามมีทั้งขึ้นทะเบียนสารที่ห้ามใช้ และสารที่อนุโลมได้ในบางกรณี แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ สารต้องห้ามที่หลายๆ คนไม่คิดว่าจะรุนแรง สามารถตัดโอกาสในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกอย่างไม่น่าเชื่อ นั่นก็เป็นสิ่งที่สมาคมกีฬาในแต่ละประเภท และแต่ละประเทศต้องทบทวนตัวเอง และระมัดระวังเรื่องช่องโหว่บางประการในการแข่งขันกีฬา เพื่อลดการกระทบกระทั่ง หรือป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น อันเนื่องมาจากการใช้สารต้องห้ามนั้นอย่างจริงจัง