การแข่งขันโอลิมปิก

การแข่งขันโอลิมปิก “โตเกียวเกมส์ 2020” ไม่มีใคร “แก่เกินแข่ง” กรณีศึกษาที่น่าสนใจของนักกีฬาอายุมาก

โดยปกติแล้วคนที่มีฝันที่จะไป การแข่งขันโอลิมปิก แทบจะทุกปี มักจะถูกจำกัดกับคำว่า “อายุ” โดยเฉพาะ “เกลือเกินแกง” บ้าง “แก่ตัวไปก็เจ็บตัวเปล่า” บ้าง หรือ “ฝึกไปก็ไม่ได้อะไร” ซึ่งแน่ๆ ว่าบั่นทอนใจสำหรับคนมีไฟพอสมควร แต่ในการแข่งขัน โอลิมปิกโตเกียวเกมส์ 2020” ต้องบอกก่อนว่า…ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ เพราะมหกรรมกีฬาครั้งนี้เราจะเห็นได้ว่ามีนักกีฬาที่อายุมากๆ ที่กลับมามีไฟตอนอายุมากๆ จึงเปรียบเสมือนกับ “เล่นให้เด็กมันดู” อย่างแท้จริง ซึ่งจะขอวิเคราะห์ว่า เราได้อะไรจากการเห็นนักกีฬาที่อายุมากในการแข่งขันครั้งนี้ ข่าวกีฬาวันนี้

การแข่งขันโอลิมปิก

               บางครั้งการแข่งขันแทบจะทุกชนิดกีฬาเลยก็ว่าได้ที่มีการกำหนดอายุขั้นต่ำ แต่บางชนิดกีฬาสามารถแข่งได้ไม่ว่าคุณจะอายุมากแค่ไหนก็ตาม เพราะกีฬากับใจรักมันไม่จำกัดอายุในการแข่งขันเสมอ แม้กระทั่งโอลิมปิก ซึ่งผู้เขียนจะขอยกตัวอย่าง

นักกีฬาที่มีอายุมากและเข้าร่วม การแข่งขันโอลิมปิก ในครั้งนี้ว่ามีใครบ้าง

การแข่งขันโอลิมปิก
  • เศวต เศรษฐาภรณ์ อายุ 58 ปี นักกีฬายิงเป้าบินชายทีมชาติไทย เป็นอีกคนที่น่าจับตา เพราะเป็นนักกีฬาที่ลุ้นผลงานไม่แพ้พวกนักกีฬารุ่นๆ เลย แม้ว่าผลงานจะไปไม่ถึงเหรียญรางวัล แต่ได้ใจแฟนกีฬามากพอสมควร เพราะเป็นนักกีฬาที่อายุมากที่สุดของไทยตั้งแต่ส่งแข่งขันในโอลิมปิกที่ผ่านมา การมาโอลิมปิกครั้งนี้เป็นครั้งแรกในชีวิต และเป็นคนถือธงนำทัพนักกีฬาเข้าสู่สนามอีกด้วย
  • อ็อคซาน่า ชูโซวิตาน่า อายุ 46 ปี นักกีฬายิมมนาสติกทีมชาติอุซเบกิสถาน ซึ่งเป็นนักกีฬาหญิงที่เรียกได้ว่าชีวิตเธอสลาตันมากๆ เพราะจุดเริ่มต้นการเป็นนักกีฬาครั้งแรกในชีวิตของเธออยู่ในช่วงที่สหภาพโซเวียตยังไม่ล่มสลาย พอล่มสลายแล้วเธอถึงแข่งในนาม CIS แต่ด้วยความเป็นแม่ที่ต้องแข่งโอลิมปิกเพื่อชีวิตของลูกเธอ จนเธอต้องแข่งในนามของทีมชาติเยอรมนี หลังจากนั้นทำให้เธอตั้งใจกลับมาเล่นให้กับบ้านเกิดของเธอ โดยโตเกียวเกมส์ 2020 เป็นสมัยที่ 8 และโอลิมปิกครั้งสุดท้ายของเธอ
  • แมรี่ แฮนนา อายุ 66 ปี นักกีฬาขี่ม้าทีมชาติออสเตรเลีย เริ่มขี่ม้าตั้งแต่อายุ 4 ขวบ เป็นนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาแทบจะทุกประเภทการแข่งขัน และรับใช้ชาติมานานกว่านักกีฬาคนอื่นๆ ค่อนข้างมาก กลายเป็นนักกีฬาที่แข่งขันในโอลิมปิกที่อายุมากที่สุดรองจากลอร์น่า จอห์นสโตน ซึ่งเป็นนักกีฬาขี่ม้าของสหราชอาณาจักรเข้าร่วมโอลิมปิกในวัย 70 ปี (แต่แมรี่เป็นนักกีฬาอายุมากที่สุดในโอลิมปิก “โตเกียวเกมส์ 2020” ครั้งนี้)