การแต่งกาย

การแต่งกาย ของนักกีฬาใน “โตเกียวเกมส์ 2020” ส่งผลต่อการเล่นมากน้อยแค่ไหน

ในการแข่งขันโอลิมปิก “โตเกียวเกมส์ 2020” เป็นอีกครั้งที่เราไม่พ้นเรื่องกระแสดราม่าอีกเช่นเคย เนื่องจากการแข่งขันมีทั้งถูกใจคนดูและไม่ถูกใจคนดูอยู่พร้อมๆ กัน แต่ก็มีกรณีที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับ การแต่งกาย ของนักกีฬาเวลาเข้าร่วมพิธีเปิด-ปิดการแข่งขัน หรือเวลาลงสนาม ทำให้มองว่าเป็นกรณีศึกษาที่ดีไม่น้อย ว่ามันส่งผลต่อฟอร์มการเล่นมากน้อยแค่ไหน และส่งผลต่อคนดูที่อยู่ทางบ้านได้อย่างไรบ้าง ซึ่งผู้เขียนขอแบ่งเป็นสาเหตุที่น่าสนใจได้ดังนี้ที่บทความ ข่าวกีฬาวันนี้

               อย่าลืมว่าเราไม่สามารถทำให้ถูกใจคนดูตลอดเวลา และไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าจะเป็นยังไง แต่การแต่งกายถ้าฟังแล้วก็ไม่ได้ดูร้ายแรงนัก อย่างน้อยดีกว่าไม่มีใส่ แต่อย่าลืมว่า การแต่งกาย ให้เหมาะสมกับโอกาสและกาลเทศะเป็นเรื่องที่สำคัญมาก รวมถึงการแข่งขันและการเข้าร่วมในรายการอโอลิมปิก ก็เช่นกัน การแต่งกายก็เป็นกิมมิคที่ไม่ควรพลาด

การแต่งกาย
  • ในช่วงพิธีเปิด-ปิดการแข่งขัน ประเทศไทยจะแต่งกายตามฉบับทางการอยู่แล้ว มันก็ไม่ได้ส่งผลต่อ Performance ของนักกีฬาที่เข้าร่วมโอลิมปิกมากนัก แต่สิ่งที่ต้องติเลยก็คือสีสูทดูมืดไปกับความมืด ถ้าเน้นความเรียบร้อย อยากให้สูทสีอ่อนกว่านี้สักนิด หรือถ้าเป็นไปได้ควรเป็นสีพื้นที่โทนสว่างแต่สุภาพ เช่น สีฟ้าอ่อน หรือสีแนวเอิร์ธโทน แต่ต้องไม่กลืนกับความมืด เพราะพิธีเปิด-ปิดจะค่ำไปจนดึกเสมอ
  • ระหว่างการแข่งขัน อันนี้มองเลยว่ามันคือ “ปัญหาใหญ่” แม้ว่าการแต่งกายจะไม่ส่งผลต่อการเล่นโดยตรง แต่อย่าลืมว่าการออกแบบเสื้อผ้าของประเภทกีฬานั้นๆ จะต้องอ้างอิงจาก “ชีวกลศาสตร์การกีฬา” เป็นหลัก ไม่ว่าจะเสื้อผ้า อุปกรณ์กีฬา หรือสิ่งอื่นๆ จะไม่พ้นข้อนี้เสมอ ซึ่งจะพูดเป็นทีละข้อดังนี้
    • แบดมินตัน ควรเป็นเสื้อที่พอดีกับรูปลักษณ์นักกีฬาที่แข่งขันเป็นหลัก เพราะเสื้อผ้าที่ใหญ่เกินจะทำให้เกิดความรำคาญในการเล่นแทน ควรเป็นเสื้อผ้าที่สวมใส่พอดี และไม่เสีย Movement และ Performance ในการเล่นอีกด้วย
    • ระบำใต้น้ำ แม้ว่าไทยจะไม่ได้ส่งแข่งขัน แต่การแต่งกายระบำใต้น้ำจะต้องเน้นความคล่องตัวและสวยงามเป็นหลัก เนื่องจากจะต้องอิงทักษะว่ายน้ำและการดำน้ำเข้ามาด้วย เพื่อสร้างจุดเด่นในการแข่งขันโอลิมปิก และยังช่วยเพิ่มความมั่นใจในการแข่งขัน
    • สเก็ตบอร์ด แม้ว่าเพิ่งบรรจุ ชิงชัยในการแข่งขันโอลิมปิกครั้งแรก แต่สเก็ตบอร์ดเป็นกีฬาที่เครื่องแต่งกายไม่ควรรุ่มร่ามเลย จะต้องใส่แล้วคล่องตัว และสบายใจเป็นหลัก
การแต่งกาย