สถิติการวิ่งฮาล์ฟมาราธอน

สถิติการวิ่งฮาล์ฟมาราธอน ถูกทำลายแล้ว โดยนักวิ่งชาวเคนยาคนหนึ่งที่มีชื่อว่า eliud kipchoge

          สถิติการวิ่งฮาล์ฟมาราธอน การแข่งขันการวิ่งระยะทางไกลหรือที่เราเรียกว่ามาราธอนนั้นจะแบ่งการแข่งขันตามระยะซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 ระยะนั่นก็คือ 10 กิโลเมตรหรือมินิมาราธอน 21 กิโลเมตรหรือฮาล์ฟมาราธอนและ 42.195 กิโลเมตรหรือว่ามาราธอนโดยการแข่งขันในแต่ละระยะก็จะมีสถิติเป็นของตัวเอง

สถิติการวิ่งฮาล์ฟมาราธอน

สถิติการวิ่งฮาล์ฟมาราธอน ได้ทำลายสถิติการวิ่งมาราธอนให้ต่ำกว่า 2 ชั่วโมงสำเร็จ และนั่นก็เป็นข่าวดังอย่างมาก

          ในปีที่ผ่านมาเราได้เห็นนักวิ่งชาวเคนยาคนหนึ่งที่มีชื่อว่า eliud kipchoge ได้ทำลายสถิติการวิ่งมาราธอนให้ต่ำกว่า 2 ชั่วโมงสำเร็จและนั่นก็เป็นข่าวดังอย่างมากทั้งในวงการวิ่งและนอกวงการวิ่ง และจากการทำลายสถิติดังกล่าวนั้นทำให้คนหลาย ๆ คนนั้นตื่นตัวกับเรื่องการวิ่งอย่างมากและหลายๆคนนั้นก็เริ่มอยากที่จะท้าทายสถิติที่เป็นสถิติโลกณปัจจุบันนี้ ทำให้ในปัจจุบันมีคนทำลายสถิติโลกด้วยการวิ่งมากมายและหนึ่งในนั้นก็เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาในรายการการแข่งขันวาเลนเซียฮาล์ฟมาราธอนที่ประเทศสเปน

การวิ่งฮาล์ฟมาราธอน

โดยสถิติของระยะทาฮาล์ฟมาราธอนหรือว่า 21 กิโลนั้นอยู่ที่ 58 นาทีซึ่งก็เป็นสถิติที่ยากมากต่อการที่จะทำลายเพราะสำหรับนักวิ่งทั่วไปนั้นการวิ่ง 21 กิโลเมตรให้ต่ำกว่า 1 ชั่วโมงนั้นน่ะว่าเป็นเรื่องยากมากแต่สำหรับนักวิ่งชาวเคนยาที่ขึ้นชื่ออยู่แล้วว่าเป็น ประเทศที่มีนักวิ่งเก่งที่สุดในโลกการทำลายสถิติ 58 นาทีนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากซึ่งสถิติได้เกิดขึ้นใหม่จาก 58 นาทีเป็น 57 นาที

eliud kipchoge

โดยจากการแข่งขันการวิ่งฮาล์ฟมาราธอนรายการดังกล่าวนั้นไม่ได้มีเพียงนักวิ่งคนเดียวที่สามารถทำลายสถิติ 58 นาทีของระยะทาง 21 กิโลเมตรได้แต่ว่ามีวิ่งมากถึง 4 คนเลยทีเดียวที่สามารถทำลายสถิตินี้ได้โดย 3 ใน 4 นั้นเป็นนักวิ่งชาวเคนย่าส่วนระยะเวลาที่ทำได้นั้นก็อยู่ที่ 57.32 นาที วิ่งด้วยอัตราก้าวเฉลี่ยอยู่ที่ 2.44  นาทีต่อกิโลเมตร  ถ้าจะให้เปรียบเทียบความเร็วว่าเร็วขนาดไหนก็เร็วพอกับการขี่รถมอเตอร์ไซค์ในซอยบริเวณบ้านนั่นแหละครับเรียกได้ว่าเร็วมาก ๆ โดยอันดับที่ 1-4 นั้นใช้เวลาห่างกันไม่ถึง 10 วินาทีในการเข้าเส้นชัย 

เป็นอีกครั้งที่สถิติการวิ่งได้ถูกทำลายลงโดยนักวิ่งชาวเคนยาและแน่นอนว่าในอนาคตก็คงจะมีการทำลายสถิติเกิดขึ้นอีกเพราะว่าในปัจจุบันนี้การวิ่งไม่ได้เป็นเพียงแค่การออกกำลังกายทั่วไปแต่เป็นกีฬาที่เต็มไปด้วยรางวัลรางวัลแห่งชัยชนะไม่ว่าจะเป็นเงินหรือชื่อเสียง 

ข้อมูลจาก Facebook วิ่งไหนดี

ได้รับรู้ข่าวสารกีฬา ข่าวสารกีฬา อัพเดทข่าวกีฬาปัจจุบัน และ เอลลีย์ เฟอร์นอกซ์ นักกีฬาสเกเลตัน กับอาการบาดเจ็บเรื้อรัง จากการแข่งขัน