คริสเตียน โคลแมน

คริสเตียน โคลแมน ยื่นอุทธรณ์ คำตัดสินของศาลกีฬาโลก เขาโดนแบนทุกการแข่งขัน

คริสเตียน โคลแมน แชมป์โลกรายการวิ่ง 100 เมตร รายล่าสุดยื่นอุทธรณ์ต่อศาลกีฬาโลก จากกรณีที่เขาฝ่าฝืนกฎการใช้สารต้องห้าม ซึ่งมีรายงานข่าวจาก ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาหรือ (cas) ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า โคลแมน ได้ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินแรกที่ตัดสินเขาโดนแบนทุกการแข่งขันเป็นระยะเวลา 2 ปี โดยคณะตุลาการวินัยของ Athletics Integrity Unit (AIU) ได้ตรวจสอบว่านักกีฬาคนดังรายนี้ มีความผิดในการ ใช้สารต้องห้าม ในการแข่งขันกีฬาและผลของคำตัดสินทำให้เขาถูกตัดสินห้ามลงสนาม ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่จะจัดขึ้นในปีหน้าด้วยซึ่งจากรายงานต่างประเทศนั้นยังระบุอีกว่า

คริสเตียน โคลแมน

คริสเตียน โคลแมน โดนแบนงานเป็นระยะเวลา 2 ปี โดยคณะตุลาการวินัยของ Athletics Integrity Unit (AIU)

World Athletics (WA) ได้สนับสนุนการยื่นอุทธรณ์ในครั้งนี้ ด้วยเพราะจากการตรวจสอบข้อมูลต่างๆพบว่ามีประเด็นในบางจุดที่พอจะยืนยันได้ว่า โคลแมน ไม่ได้ใช้สารต้องห้าม หรือ สารกระตุ้นในการแข่งขันกีฬาซึ่งมีการระบุว่าสารที่พบนั้นมีลักษณะคล้ายกับยาสลบ ซึ่งทำให้หลายฝ่ายร่วมกันยื่นอุทธรณ์ เพื่อให้นักกีฬากรีฑาแชมป์โลกรายนี้ได้กลับเข้าสู่การแข่งขัน

คริสเตียน โคลแมน ยื่นอุทธรณ์ คำตัดสินของศาลกีฬาโลก

ซึ่งในเรื่องของ การใช้สารต้องห้าม หรือ สารกระตุ้น ต่างๆใน การแข่งขันกีฬา นั้นก็ค่อนข้างที่จะมีความละเอียดอ่อนมีสารต้องห้ามหลายๆชนิดและนักกีฬาในทุกรายการ ก็จะต้องมีการตรวจร่างกายกันทุกครั้งก่อนแข่ง และ หลังแข่งโดยเฉพาะในรายการใหญ่ๆระดับโล กเพื่อให้มั่นใจว่านักกีฬาที่ได้รับชัยชนะ หรือ นักกีฬาที่ร่วมรายการแข่งขันนั้นไม่ได้ทำผิดกฎกติกาใดๆ และเป็นมาตรฐานสากลที่สมาคมกีฬาใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก ซึ่งการใช้สารกระตุ้นนั้นนอกจากจะป้องกันนักกีฬาได้รับอันตรายจากสารต้องห้ามแล้วยังทำให้การแข่งขันบริสุทธิ์ยุติธรรม 

คริสเตียน โคลแมน โดนแบนงาน

แต่ก็อาจจะต้องผ่านการตรวจสอบหลายขั้นตอน เพราะนักกีฬาบางรายอาจต้องใช้ยาบางชนิด หรือเข้ารับการรักษาและยาที่ทางแพทย์จ่ายให้นั้นจะมีส่วนผสมของ สารต้องห้ามในการแข่งขันกีฬา ซึ่งก็จะต้องมีการตรวจสอบกันอีกครั้งเพราะถ้าหากไม่ผิดจริงนักกีฬาที่ถูกตัดสิทธิ์ในเรื่องนี้ก็จะสามารถพ้นผิด และกลับเข้าทำการแข่งขันได้แต่หากผิดจริงก็จะต้องถูกดำเนินการตามกฎกติกาที่ระบุไว้ ก็คงจะต้องติดตามกันต่อว่าใน การแข่งขันโอลิมปิกที่จะจัดขึ้นในปีหน้านั้นจะมีชื่อของ คริสเตียน โคลแมน นักวิ่งเจ้าของแชมป์ระดับโลกรายนี้เข้าร่วมการแข่งขันด้วยหรือไม่เพราะดูเหมือนเจ้าตัวจะไม่ได้ลงแค่รายการ 100 เมตรเท่านั้นยังมีการคาดเดากันว่าเจ้าตัวอาจจะลงแข่งขันได้การวิ่งอีกหลายระยะทางด้วย

ได้รับรู้ข่าวสารกีฬา ข่าวกีฬาวันนี้ อัพเดทข่าวกีฬาปัจจุบัน และ แฟนกีฬา กับการเข้าชมกีฬาที่สนามกลางแจ้งได้อีกครั้งของประเทศอังกฤษ