สุโขทัย เอฟซี

วิเคราะห์เกมไทยลีก นัดที่ 13 ของ สุโขทัย เอฟซี เปิดบ้านสอนเชิง เชียงราย 2-0

สุโขทัย เอฟซี จากเกมไทยลีก นัดที่ 13 สุโขทัย เอฟซี กับสมาคมฟุตบอล พร้อมทั้งเชียงราย ยูไนเต็ด ได้ตกลงร่วมกันแล้วว่าจะมีการขยับโปรแกรมมาเตะให้ไวขึ้นในวันนี้ เพื่อเปิดทางให้เชียงรายไปทำหน้าที่ตัวแทนสโมสรจากไทย ลงทำศึก ACL ที่ประเทศกาตาร์ ช่วงปลายเดือน พ.ย. นี้  

สุโขทัย เอฟซี

สุโขทัย เอฟซี เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทีมคว้า 3 แต้มจากการปิดพื้นที่หลังบ้านจนไม่เสียประตู

เกมในช่วง 20 นาทีแรก บอลอยู่กลางสนามเสียเยอะ เชียงรายพยายามจะต่อบอลทำเกม แต่การเคลื่อนที่ของบอลช้าทำให้โดนตัดกลับไปได้ บิลล์กับชาช่า จึงหายไปจากเกม แต่ถึงกระนั้นทางเชียงรายก็มีความรัดกุมด้วยการไม่ให้แผงเกมรับดันสูง เพื่อปิดพื้นที่วิ่งและป้องกันการโต้กลับของสองกองหน้าสุโขทัยที่อันตรายสุดๆ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นแท็กติกที่ได้ผล เมื่อสองกองหน้าของสุโขทัยอย่าง บาจโจ้ กับ เมโล่ แผลงฤทธิ์ไม่ออก กระทั่งการเพิ่มมิติในเกมรุกด้วยการเคาะบอลถ่ายบอลไปเรื่อยๆ พลางมีโอกาสก็รีบทำชิ่งอย่างรวดเร็ว ทำให้ช่องเปิดจนเป็นประตูขึ้นนำ 1-0 ของเจ้าบ้าน ก่อนจบครึ่งแรก

เกมไทยลีก

สุโขทัย บ็อคพื้นที่กลางสนามจนถึงกรอบเขตโทษของตัวเองได้หมด ซึ่งปรากฏไม่บ่อยนักสำหรับทัพค้างคาไฟที่ก่อนหน้านี้จะมีปัญหาในแนวรับ ทำให้เชียงรายต้องพยายามออกบอลไปที่ริมเส้นเพื่อเปิดป้อน แต่ก็ไม่วายโดนแนวรับสุโขทัยเก็บกวาดลูกกลางอากาศไว้ได้หมด ทั้งที่ก่อนหน้านี้จะมีปัญหาการป้องกันลูกอากาศให้เห็นอยู่เสมอ ทำให้เกมนี้กองหน้าคู่ต่างชาติของเชียงราย ถูกต้องออกจากเกม

การถอดชาช่าออกแล้วส่ง อัครวิน สวัสดี ลงมา สื่อให้เห็นว่าต้องเอาตัวรุกที่เชื่องช้าออก แล้วต้องส่งตัวที่มีความเร็วลงมาเพื่อให้บอลเคลื่อนที่เร็ว ซึ่งก็ถือว่าได้ผลดีในระดับหนึ่งแต่ยังไม่ใกล้เคียงกับประตูตีเสมอ เพราะการเจาะแนวรับเจ้าบ้านทำได้อย่างลำบาก จนเหมือนบังคับให้เชียงรายเจาะได้แค่จากบริเวณริมเส้นเท่านั้น สุดท้ายการดันสูงช่วงท้ายเกมทำให้สุโขทัยได้มีพื้นที่โต้กลับ จนกลายเป็นประตูปิดเกม 2-0

 สุโขทัย เอฟซี กับ เชียงราย ยูไนเต็ด

บทสรุปจากเกมนี้ แนวรับสุโขทัย คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทีมคว้า 3 แต้มจากการปิดพื้นที่หลังบ้านจนไม่เสียประตู ส่วนแนวรุกทำได้ดีมาตลอดทุกนัดตามมาตรฐานของคู่หูบาจโจ้กับเมโล่ ขณะที่เชียงราย สิ่งที่เกิดขึ้นในเกมรับอาจไม่ใช่ความผิดพลาดแบบชัดเจน แต่ต้องรัดกุมกว่านี้สำหรับการเล่นในเวทีเอเชีย ส่วนเกมรุกก็มีสิ่งที่น่ากังวลไม่ต่างกันกับการเคลื่อนที่ของบอลที่ค่อนข้างช้า ซึ่งหากเป็นเช่นนี้จะลำบาก เพราะบอลในระดับเอเชีย การเข้าหาบอลหรือการเพรสซิ่งค่อนข้างไวและเขี้ยวรากดิน

ได้รับรู้ข่าวสารกีฬา ข่าวสารกีฬา อัพเดทข่าวกีฬาปัจจุบัน และ มาลิค บีสลี่ย์ ของ มินนิโซตาถูกตั้งข้อหาขู่คนแปลกหน้าด้วยปืนไรเฟิล