โครงการมาจู จายา โบลา

กกท. ภาค 4 เปิด โครงการมาจู จายา โบลา ที่พัฒนาแข้งเยาวชน ชายแดนใต้

โครงการมาจู จายา โบลา ที่เมื่อวันที่ 28 ตค. ที่ผ่านมา นายพรรณภพ อุ่นเสียม ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาเเห่งประเทศไทย ภาค 4 เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิด โครงการอบรมผู้ฝึกสอนกีฬาฟุตบอลอาชีพ

ระดับ FA Thailand Introductory Course รุ่นที่ 1 ณ ห้องประชุมขวัญจุฑา 3 โรงแรมปาร์คอินทาวน์ อ.เมือง จ.ปัตตานี ทั้งนี้ยังมี ร้อยเอก สว่าง ศิลปกิจ หัวหน้าฝ่ายส่งกำลังบำรุงหน่วยเฉพาะกิจสันติสุข พร้อมกับ สุชาติ ชายมัน นายกสมาคมท่องเที่ยวเเละกีฬาจังหวัดปัตตานี เป็นสักขีพยาน 

โครงการมาจู จายา โบลา

โครงการมาจู จายา โบลา เป็นการสนองนโยบายของกระทรวงการท่องเที่ยวเเละกีฬา เพื่อขับเคลื่อนฝ่าวิกฤตโควิด-19

สำหรับโครงการดังกล่าวเป็นการสนองนโยบายของกระทรวงการท่องเที่ยวเเละกีฬา เพื่อขับเคลื่อนฝ่าวิกฤตโควิด-19 ในเขตชายแดนใต้ 5 จังหวัด ประกอบด้วย สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อีกทั้งยังเป็นการสนองต่อยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่ระบุไว้ว่าจะใช้กีฬาเป็นส่วนหนึ่งในการบรรเทาปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ พร้อมทั้งการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ซึ่งโครงการที่จัดขึ้นนี้มีชื่อว่า มาจู จายา โบลา (Majujala Bola 2020) ซึ่งจะเข้ามาช่วยพัฒนาบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอล ได้แก่ ผู้บริหารสโมสร ผู้ฝึกสอน การจัดการแข่งขันฟุตบอล และที่สำคัญคือการพัฒนานักเตะในระดับเยาวชน 

กกท. ภาค 4 เปิด โครงการมาจู จายา โบลา

ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมโครงการ มาจู จายา โบลา จะได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ความสามารถจากสมาคมกีฬาฟุตบอลเเห่งประเทศไทยฯ ได้แก่ นายทวีศักดิ์ โมราศิลป์ เเละนายสญชัย บุญช่วย มาช่วยถ่ายทอดและแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับเกมลูกหนังให้แก่ผู้ฝึกสอนฟุตบอล

ด้วยการอบรมเป็นเวลา 6 วัน ตั้งแต่ 26-31 ตค. ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยนี่จะเป็นการอบรมในรุ่นแรกสำหรับผู้ฝึกสอนฟุตบอลในเขตจังหวัด ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส จำนวน 30 ท่าน ส่วนรุ่นที่ 2 จะจัดอบรมในสัปดาห์ถัดไป ในวันที่ 2-7 พ.ย. ณ จังหวัดสตูล 

มาจู จายา โบลา

ทั้งนี้เมื่อผู้ฝึกสอนฟุตบอลทั้ง 2 รุ่น ได้ผ่านการอบรมแล้ว จะต้องกลับไปดำเนินการเตรียมทีมและฝึกสอนนักเตะระดับเยาวชน เพื่อส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันโครงการส่งเสริมเเละพัฒนากีฬาฟุตบอลเยาวชนสู่ระดับอาชีพ 5 จังหวัด

ซึ่งจะมีการคัดเลือกทีมตั้งแต่รอบระดับอำเภอ ซุปเปอร์ลีกจังหวัด และซุปเปอร์แชมป์ 5 จังหวัด จากนั้นจะมีการคัดเลือกนักเตะระดับเยาวชน อายุไม่เกิน 15 ปี ให้เหลือ 5 คนสุดท้าย แล้วส่งไปฝึกซ้อมที่ประเทศญี่ปุ่น ในเดือน มค. ปีหน้าต่อไป 

ได้รับรู้ข่าวสารกีฬา การแข่งขันกีฬา อัพเดทข่าวกีฬาปัจจุบัน และ เบคกี้ ลินช์ จากนักมวยปล้ำสาวบู๊ ที่เธอยกแชมป์ให้แก่อาสุกะ เข้าสู่บทบาทคุณแม่คนเก่ง