เดเนี่ยล วานจิรู

เมื่อนักวิ่งมาราธอนระดับแชมป์อย่าง เดเนี่ยล วานจิรู ถูกแบนสั่งห้ามลงแข่งขัน

               เดเนี่ยล วานจิรู นับว่าเป็นช่วงที่มีแต่ข่าวเสียหายสำหรับวงการกีฬา เมื่อทางนักวิ่งมาราธอนชื่อดังอย่างเดเนี่ยล วานจิรูได้ถูกประกาศสั่งห้ามลงแข่งขันเมื่อเขาไม่ผ่านการตรวจสอบสารกระตุ้น ซึ่งผลของการลงโทษนี้จะทำให้อดีตแชมป์มาราธอนไม่สามารถลงแข่งขันรายการใด ๆ ได้เลยจนกว่าจะถึงปี 2023 โดยประวัติของนักวิ่งชาวเคนย่านี้เคยมีประเด็นเรื่องสารกระตุ้นมาแล้ว แต่เจ้าตัวได้ปฏิเสธมาตลอด

วานจิรู

เดเนี่ยล วานจิรู เมื่อเขาไม่ผ่านการตรวจสอบสารกระตุ้น และเขาไม่สามารถลงแข่งขันรายการใด ๆ ได้เลย

เดเนี่ยล วานจิรู

               ในอาชีพนักวิ่งของเดนี่ยล วานจิรูนี้ถือว่าประสบความสำเร็จมาก ๆ คนหนึ่งหลังจากที่เขาเคยเอาชนะการแข่งขันฮาล์ฟมาราธอนได้ในประเทศสาธารณรัฐเช็กในปี 2013 ด้วยการทำเวลาเพียง 1 ชั่วโมง 3 นาทีเท่านั้น ก่อนที่ในสามปีถัดมาเจ้าตัวสามารถเป็นแชมป์ฮาล์ฟมาราธอนได้อีกสามครั้งในรายการวาชูที่ประเทศออสเตรียและรายการปรากฮาล์ฟมาราธอนได้อีกสองครั้งในปี 2015 และ 2016

               จนกระทั่งในปี 2016 นี้เองที่วานจิรูได้คว้าชัยชนะในการวิ่งมาราธอนครั้งแรกในรายการอัมสเตอดัมด้วยเวลาที่ 2 ชั่วโมง 5 นาที 21 วินาที ก่อนที่เขาจะกลายเป็นแชมป์มาราธอนได้อีกครั้งในรายการลอนดอนมาราธอนปี 2017 และกลายเป็นขาประจำในการแข่งขันต่างๆ อีกด้วย จนกระทั่งในช่วงปี 2017 ถึง 2019 นั้นเขาจะได้รับการตรวจสอบสารกระตุ้น โดยในปี 2019 นั้นเขาเริ่มมีความเข้นข้มของฮีโมโกลนิสูงเกินปกติ

นักวิ่งมาราธอนระดับแชมป์

                แม้ว่าทางวานจิรูจะพยายามปฏิเสธว่าเขาไม่ได้ใช้สารกระตุ้นก็ตาม แต่ทว่าการเปลี่ยนของเลือดเขาที่ถูกสุ่มตรวจก็มีผลสรุปว่ามันไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของร่างกายอย่างแน่นอน จนทางสมาคมได้ตัดสินใจสั่งห้ามอดีตแชมป์มาราธอนไม่ให้ลงแข่งยาวถึง 3 ปีเลยทีเดียว

ได้รับรู้ข่าวสารกีฬา ข่าวกีฬาวันนี้ อัพเดทข่าวกีฬาปัจจุบัน และ จอห์น ฮิกกิ้นส์ กด แมทธิว สตีเฟ่น 10-5 เข้า 16 คน ในสนุกเกอร์ ชิงแชมป์โลก รอบ 32 คนสุดท้าย