บิ๊ก แวน เวเดอร์

ตำนานของ บิ๊ก แวน เวเดอร์ นักมวยปล้ำยักษ์ แชมป์สามทวีป ที่เป็นที่น่าขนลุกสำหรับแฟน ๆ

บิ๊ก แวน เวเดอร์ ในต้นยุค 90 นั้นชื่อของเวเดอร์คงเป็นที่น่าขนลุกสำหรับแฟนมวยปล้ำ ด้วยร่างกายที่สูงกว่า 6 ฟุต 5 นิ้วและน้ำหนักมากกว่า 200 กิโลกรัมทำให้นักมวยปล้ำร่างใหญ่จอมโหดนี่กลายเป็นอธรรมตัวฉกาจสำหรับสตาร์ฝั่งธรรมะคนอื่น ๆ โดยทางยักษ์ขาวผู้นี้เคยครองแชมป์โลกได้ถึงสามสถาบันจากสามทวีป ไม่ว่าจะเป็นค่ายที่ญี่ปุ่น ประเทศเยอรมันและสหรัฐอเมริกาที่เขาสร้างชื่อได้มากที่สุดจากสมาคมเวิลด์แชมป์เปี้ยนชิพเรสลิ่งนั่นเอง

บิ๊ก แวน เวเดอร์

บิ๊ก แวน เวเดอร์ เจ้าตัวได้ย้ายไปอยู่กับวินซ์ แมคแมน แต่เจ้าตัวกลับไม่ได้รับการผลักดันมากนัก จึงลาออกไปในปี 1998 นั่นเอง

หลังจากที่เวเดอร์เริ่มเข้าสู่วงการมวยปล้ำในปี 1985 กับสมาคมเอดับเบิ้ลยูเอนั้น เจ้าตัวได้ย้ายไปสานฝันต่อไกลถึงประเทศเยอรมัน ก่อนที่จะสามารถคว้าแชมป์โลกสมัยแรกในชีวิตได้จากการเอาชนะออตโต้ วานซ์ไปได้ในปี 1987 ด้วยชื่อว่าบลูพาวเวอร์ในขณะนั้น จากนั้นไม่นานเจ้าตัวก็ได้ย้ายไปสู่ค่ายนิวเจแปนที่เป็นจุดเริ่มต้นของชื่อประจำตัวของเขา และเจ้าตัวถือว่าเป็นชาวต่างชาติคนแรกที่คว้าแชมป์ไอดับเบิ้ลยูจีพีมาครองได้สำเร็จอีกด้วย

เวเดอร์


จนกระทั่งในปี 1990 ที่ทางเวเดอร์ได้ไปสร้างชื่อในประเทศสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง ซึ่งเรื่องราวที่ทำให้ชื่อเสียงของเขาโด่งดังก็คือการเจอกับสติงนั่นเอง โดยทั้งคู่มักจะผลัดกันแพ้ชนะอยู่เสมอและขณะเดียวกันนี้เองที่เขาสามารถคว้าแชมป์โลกสมาคมเวิลด์แชมป์เปี้ยนชิพเรสลิ่งมาครองได้สำเร็จในปี 1992 พร้อมกับเป็นอธรรมระดับสูงของค่ายจนกระทั่งเขาย้ายกลับไปนิวเจแปนอีกครั้งในปี 1996

เวเดอร์ นักมวยปล้ำ

แม้ว่าในที่สุดเวเดอร์จะย้ายไปอยู่กับวินซ์ แมคแมนในช่วงปลายอาชีพของตัวเองก็ตาม แต่เจ้าตัวกลับไม่ได้รับการผลักดันมากนัก จากอิทธิพลภายในห้องแต่งตัวที่เขาเป็นผู้โด่งดังมาจากค่ายคู่แข่งจนทำให้เขาไม่มีโอกาสได้โชว์ฝีมือมากนัก และได้แต่ผลักดันรุ่นน้องจนต้องลาออกไปในปี 1998 นั่นเอง


ได้รับรู้ข่าวสารกีฬา ข่าวกีฬาวันนี้ อัพเดทข่าวกีฬาปัจจุบัน และ ฮอนด้า ชี้แจงเหตุยุติการสนับสนุนแก่ทีมเรดบูลล์ หลังจบการแข่งขันศึกฟอร์มูล่าวัน ฤดูกาล 2021