ฮอนด้า

ฮอนด้า ชี้แจงเหตุยุติการสนับสนุนแก่ทีมเรดบูลล์ หลังจบการแข่งขันศึกฟอร์มูล่าวัน ฤดูกาล 2021

         ฮอนด้า หลังจากที่ก่อนหน้านี้ฮอนด้าได้ประกาศยุติการสนับสนุนเครื่องยนต์แก่ทีมเรดบูลล์ หลังจบฤดูกาล 2021 ทำให้สองทีมอย่าง เรดบูลล์ เรซซิ่ง และ อัลฟ่า เทารี่ ที่ลงแข่งขันศึกฟอร์มูล่าวัน ต้องหาผู้สนับสนุนด้านเครื่องยนต์ใหม่ โดยทางนายใหญ่ของทีมเรดบูลล์ อย่าง คริสเตียน ฮอร์เนอร์ ก็ได้ออกมากล่าวแล้วว่าเข้าใจถึงสถานการณ์และเป้าหมายของฮอนด้าที่เปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างดี

ฮอนด้า

ฮอนด้า อยากให้การสนับสนุนต่อไป แต่ต้องขึ้นอยู่กับสำนักงานใหญ่ เพราะการสร้างบุคลากรพัฒนาเทคโนโลยี ต้องใช้เงินทุนมหาศาล

          ขณะที่ฮอนด้า ก็ได้ออกมาชี้แจงหลังจากนั้นถึงเหตุผลที่ถอนการสนับสนุนด้านเครื่องยนต์ว่า นับตั้งแต่ที่เราริเริ่มเข้าโครงการฮอนด้าเอฟวัน เพื่อไปสนับสนุน เรดบูลล์ เรซซิ่ง และ อัลฟ่า เทารี่ เมื่อปี 2019 ก็เพื่อวัตถุประสงค์ 2 อย่าง คือ เป็นเวทีในการสร้างแบรนด์ กับ เพื่อให้วิศวกรยานยนต์ของฮอนด้าได้เก็บเกี่ยวความรู้และประสบการณ์ใหม่ ๆ ส่วนตัวของกรรมการผู้จัดการฮอนด้า เรซซิ่ง ฟอร์มูล่า วัน อยากให้การสนับสนุนต่อไป แต่มันก็ขึ้นอยู่กับผู้บริหารสำนักงานใหญ่ เพราะการสร้างบุคลากรในการพัฒนาเทคโนโลยี ต้องใช้เงินทุนมหาศาล ซึ่งเราต้องคำนึงถึงผลประกอบการทางธุรกิจพร้อมกันด้วย รวมถึงเพื่อทำตามนโยบายลดการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2050

เอฟวัน

          ทำให้หลังจากนี้เรดบูลล์ มีทางเลือก 2 ทาง คือ จะต้องหาผู้สนับสนุนด้านเครื่องยนต์ใหม่อีกครั้ง หรือ ลงทุนสร้างเครื่องยนต์เอง ซึ่งอย่างหลังเป็นสิ่งที่เรดบูลล์ไม่เคยคิดจะริเริ่มเลยมาตั้งแต่ต้น ขณะที่การเจรจาร่วมกับค่ายรถยนต์อื่น เช่น แลมโบกินี่ ปอร์เช่ ออดี้ หรือโฟล์กสวาเก้น

แม้จะคอยติดตามวงการรถแข่งสูตรหนึ่งมาโดยตลอด แต่ผู้บริหารค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่เหล่านี้กลับไม่เคยตัดสินใจที่จะเข้ามาให้การสนับสนุนอย่างจริงจังเลยสักครั้ง ทำให้ตั้งฤดูกาล 2022 เป็นต้นไป เป็นงานยากที่เรดบูลล์จะกลับมาทำผลงานได้อย่างสุดยอดเหมือนที่ผ่านมาได้ในทันที

เรดบูลล์ เรซซิ่ง และ อัลฟ่า เทารี่

          สำหรับเรดบูลล์ ที่ผ่านมานั้น เรโนลต์ เคยเข้ามาให้การสนับด้านเครื่องยนต์ยาวนานถึง 11 ปี ตั้งแต่ปี 2007 -2018 แถมสร้างผลงานอย่างยอดเยี่ยมด้วยการคว้าแชมป์โลก 4 สมัย ในระหว่างปี 2010 – 2014 แต่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่แตกร้าวลง เมื่อเรดบูลล์ นำสปอนเซอร์ “แท็กฮอยเออร์” แปะบนเครื่องยนต์แทน

          นอกจากนี้หากเปิดกฎของสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ ที่เขียนไว้ว่าหากทีมใดไม่มีผู้สนับสนุนด้านเครื่องยนต์ ก็จะใช้กฎให้ค่ายผลิตเครื่องยนต์ที่มีการสนับสนุนน้อยที่สุดเข้าไปสนับสนุนทีมแทน ซึ่งหากถึงเวลานั้นจริงต้องมาติดตามว่าจะเป็นอย่างไรระหว่าง เรดบูลล์ กับ เรโนลต์ 

ได้รับรู้ข่าวสารกีฬา ข่าวกีฬาวันนี้ อัพเดทข่าวกีฬาปัจจุบัน และ โนวัค ยอโควิช ยังไม่พลาด ผ่านเข้ารอบ 16 คนสุดท้ายใน เฟร้ช์ โอเพ่น 2020