สโต๊ค ซิตี้

สโต๊ก ซิตี้ ต้นตำรับบอลลูกผสมจากเกาะอังกฤษ ที่มีผลงานโดดเด่นอยู่เสมอ

                สโต๊ก ซิตี้ หากย้อนกลับไปสักสิบปีก่อน แฟนบอลพรีเมียร์ลีกน่าจะคุ้นเคยกับทีมชุดแถบแดงขาวที่มีเอกลักษณ์ในการเล่นฟุตบอลตามสไตล์อังกฤษขนานแท้ที่เน้นความอึด การปะทะหนักหน่วงและความสามารถในลูกกลางอากาศ จนทำให้สโต๊กกลายเป็นทีมฟุตบอลที่แฟนบอลให้ความสนใจ รวมทั้งเป็นทีมม้ามืดที่มักจะมีผลงานดีกับทีมใหญ่อยู่เสมอ เนื่องจากทีเด็ดของพวกเขาที่ซ่อนอยู่มากมายภายใต้บรรยายกาศทีมฟุตบอลเล็ก ๆ จากเมืองที่มีชื่อเสียงจากการทำเครื่องปั้นต่าง ๆ จนเป็นที่มาของฉายาช่างปั้นหม้อนั่นเอง

นักเตะสโต๊ก ซิตี้

สโต๊ก ซิตี้ กลายเป็นทีมที่มีความหวือหวามากขึ้น อันดับอยู่ครึ่งบนตารางพรีเมียร์ลีกได้เสมอ

                ชื่อเสียงของสโต๊กเริ่มต้นขึ้นในปี 2008 ที่พวกเขาสามารถเลื่อนชั้นจากลีกรองอย่างแชมป์เปี้ยนชิพ ก่อนที่พวกเขาจะโชว์ฟอร์มเก่งสามารถจบฤดูกาลที่อันดับ 12 ของตาราง หักปากกาเซียนที่มองว่าพวกเขาไม่ดีพอจะอยู่ในพรีเมียร์ลีก โดยดาวเด่นของทีมในช่วงแรกประกอบไปด้วยริคาร์โด้ ฟูลเลอร์, รอรี่ ดีแลป, เจมส์ บีตตี้ และแมทธิว เอทเทอร์ริงตัน ซึ่งเป็นการผสมระหว่างผู้เล่นในลีกรองกับดาวเตะมากประสบการณ์ในพรีเมียร์ลีก อีกทั้งไม้ตายที่เป็นลูกทุ่มสุดไกลของดีแลปที่พร้อมเล่นงานทุกทีมเสมอ หรือเรียกได้ว่าสโต๊กเป็นตัวแสบของทีมอย่างแมนเชสเตอร์ ซิตี้เสมอ เพราะสนามเหย้าของทีมเรือใบสีฟ้ามักจะเปิดพื้นที่ข้างสนามไว้กว้างมากพอที่กองหลังริมเส้นฝั่งขวาตัวเก๋าจะสามารถเลือกทิศทางการทุ่มได้ตามใจชอบ

สโต๊ก ซิตี้

                หลังจากสโต๊กรักษาผลงานการเล่นไว้อย่างดีจนกระทั่งในฤดูกาล 2012/2013 ทางผู้จัดการทีมมาดดุอย่างโทนี่ พูลลิสก็ถึงจุดอิ่มตัวกับทีมและลาออกจากสโมสรไปช่วงจบฤดูกาล ก่อนที่ทางสโมสรจะจ้างมาร์ค ฮิวส์อดีตตำนานของปีศาจแดงเข้ามาดูแลทีม ก่อนที่รูปแบบการเล่นจะเริ่มหลากหลายมากขึ้น จากการเล่นลูกกลางอากาศและเน้นทุ่มไกลมาเป็นการเล่นบอลบนพื้นมากขึ้น เน้นการหาช่องทำประตู ซึ่งการมาของมาร์โก้ อาร์นาโตวิช, โบยาน เกอร์กิชและเซอร์ดาน ชากิรี่ในยุคหลังจะทำให้สโต๊กกลายเป็นทีมที่มีความหวือหวามากขึ้นและมักจะทำอันดับอยู่ครึ่งบนตารางพรีเมียร์ลีกได้เสมอ

ทีมสโต๊ค ซิตี้

                น่าเสียดายที่ในฤดูกาล 2017/2018 ทีมสโต๊ก ซิตี้ต้องเสียผู้เล่นตัวเก่งไปมากมาย โดยเฉพาะการย้ายทีมของอาร์นาโตวิชที่เป็นกองหน้าตัวความหวังของทีม อีกทั้งเกล็น วีแลนและโจนาธาน วอลเตอส์จนทำให้ทีมเสียสมดุลไปอย่างหนัก ก่อนที่สุดท้ายพวกเขาจะเปลี่ยนตัวผู้จัดการทีมถึง 3 คนในฤดูกาลเดียว ก่อนที่จะจบตำนานสิบปีในพรีเมียร์ลีกไปด้วยอันดับที่ 19 ตกชั้นกลับไปสู่แชมป์เปี้ยนชิพอีกครั้ง โดยเหลือเพียงสไตล์การเล่นอย่างลูกทุ่มไกลที่ตอนนี้มีหลายต่อหลายทีมนำไปใช้เพื่อเล่นงานคู่แข่ง เรียกได้ว่าทีมช่างปั้นหม้อนี่เองที่เป็นผู้ช่วยสร้างชื่อของเทคนิคการเล่นแบบใหม่ให้กับโลกฟุตบอล

ติดตามข่าวสารกีฬาของเราได้ที่ ข่าวกีฬาวันนี้ และ ติอาโก ซิลวา หันซบ เชลซี ล่าแชมเปียนส์ ลีกใน Season หน้า หลังหมดสัญญากับต้นสังกัดเก่า